Phòng ngừa viêm gan c thế nào thì hiệu quả

Discussion in 'Bệnh về Dạ Dày' started by Anginee, Oct 12, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Viêm gan C là bệnh lý gan mật có tỷ lệ lây truyền cao trong cộng đồng nhưng cho tới nay, y học thế giới vẫn chưa tìm ra được vacxin phòng ngừa viêm gan C. Vậy phòng ngừa viêm gan C thế nào cho hiệu quả, hãy theo dõi bài viết sau.

  Các con đường lây truyền virus viêm gan C

  Lây nhiễm qua đường máu

  Đường máu là con đường lây nhiễm virus viêm gan C chiếm tỷ lệ cao nhất. Theo thống kê, https://bacsichuyengan.com/phan-tic...-am-tinh-trong-xet-nghiem-viem-gan-b-303.html có tới 60% số người nhiễm mới virus HCV là lây qua đường tiêm truyền tĩnh mạch, trong đó phổ biến là các đối tượng dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy hoặc truyền máu.

  Virus viêm gan C cũng có khả năng lây nếu tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang bệnh, chẳng hạn như dùng chung đồ dùng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng…) có dính máu của bệnh nhân, tiếp xúc với máu của bệnh nhân lúc cơ thể có vết thương hở…

  [​IMG]

  Lây qua đường giao hợp

  Việc không sử dụng bao cao su trong sinh hoạt giao hợp sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cho bạn tình. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn nếu như giao hợp bừa bãi hoặc bạn tình nhiễm một bệnh lây qua đường giao hợp khác, chẳng hạn như HIV. Những người thường có nguy cơ lây nhiễm cao trong trường hợp này là người có nhiều bạn tình, người hoạt động mại dâm, quan hệ đồng tính hoặc quan hệ không an toàn…

  Lây truyền từ mẹ sang con

  Con đường lây truyền này thường thấp với tỷ lệ khoảng 6% trẻ mới sinh bị nhiễm virus HCV từ mẹ.

  Ngoài các con đường trên, virus viêm gan C không lây qua đường hô hấp, ho, hắt hơi, cũng không lây qua đường ăn uống lúc dùng chung thìa đũa, không lây qua đường côn trùng cắn, ôm hôn, nắm tay…

  Phòng ngừa viêm gan C thế nào cho hiệu quả?

  Đối với bệnh nhân viêm gan C

  Để riêng biệt các dụng cụ cá nhân có thể gây nên trầy xước, chảy máu để tránh dính sang vật dụng cá nhân của người khác hoặc tránh bị dùng nhầm.

  Không giao hợp lúc đang trong kì kinh nguyệt. Nếu như trường hợp nữ giới mắc viêm gan C bị kinh nguyệt thì buộc phải vệ sinh thật sạch sẽ nhà tắm bằng các chất tẩy rửa sàn nhà để khử trùng sàn nhà sau khi tắm xong.

  Luôn dự trữ găng tay cao su y tế ở bên mình đề phòng khi bị thương hoặc khi bắt buộc người chăm sóc sức khỏe.

  nếu như có vết thương hở thì phải cần băng lại cẩn thận bằng gạc sạch để không làm dính máu ra các vật dụng khác hoặc lúc tiếp xúc với người khác

  Trong thời gian chữa trị viêm gan C, bản thân người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ https://benhvienchuyengan.com/nguoi-nhat-phong-benh-gan-nhu-the-nao-2367.html cũng như đi tái khám định kỳ để nắm rõ trường hợp bệnh của mình.

  Các bà mẹ nếu như có ý định mang thai buộc phải điều trị triệt để bệnh trước khi có trẻ em nhằm phòng tránh lây sang con.

  Đối với người chưa nhiễm bệnh

  không thể nào dùng chung các dụng cụ y tế như kim tiêm, truyền, dụng cụ xỏ khuyên, xăm hình hoặc các dụng cụ cá nhân dễ dẫn đến trầy xước như bấm móng, bàn chải đánh răng, dao cạo…

  Không giao hợp mà không có phương pháp bảo vệ với người không rõ về hiện tượng sức khỏe, không quan hệ với nhiều bạn tình, sống chung thủy một vợ một chồng.

  Không thực hiện dịch vụ xăm hình, xỏ khuyên ở những nơi không đảm bảo sạch sẽ, không biết các dụng cụ đã được tiệt trùng hay chưa.

  [​IMG]

  Có ý thức tăng cường chức năng giải độc của gan, bảo vệ gan khỏi những tác nhân có hại.

  Ngay cả lúc chưa mắc bệnh gan, bạn cũng bắt buộc hạn chế tối đa tiếp xúc với các tác nhân có thể gây nên hại cho gan như thuốc lá, rượu bia, chất kích thích, các hóa chất độc hại như sơn, thuốc trừ sâu… nhằm tránh làm tổn hại cho gan.

  Đi kiểm tra sức khỏe định kì www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-nam-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a994835.html để có khả năng nhận ra kịp thời cũng như điều trị kịp thời bệnh viêm gan C.

  Cùng với việc phòng ngừa viêm gan C thế nào cho hiểu quả, mọi người có thể sử dụng thêm một số thảo dược tốt cho gan như cà gai leo, mật nhân, diệp hạ châu, bồ bồ… giúp tăng cường chức năng gan, hạn chế tổn thương tế bào gan, giải độc, bảo vệ gan hiệu quả, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe lá gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý gan mật nói chung và viêm gan C nói riêng.
   

Share This Page