Người trẻ cũng có thể bị gan nhiễm mỡ

Discussion in 'Bệnh về Dạ Dày' started by Anginee, Oct 23, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Hiện nay, không chỉ người trung niên mà ngay cả lớp trẻ, tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ khá cao. Trung bình cứ 10 người làm xét nghiệm lâm sàng thì có 6 người bị gan nhiễm mỡ.

  Gan nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi

  Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong các dạng tổn thương lan toả rất phổ biến của tế bào gan. Nếu như tổn thương ít, thường không nguy hiểm gì, không thấy xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu như tổn thương nặng, rất dễ gây nên một số triệu chứng ảnh hưởng tới chức năng gan trở thành căn bệnh gan https://bacsichuyengan.com/dua-virus-viem-gan-b-ve-am-tinh-voi-thao-duoc-259.html, thoái hoá mỡ có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

  Hầu hết các bản thân người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng gì, trừ một số tình trạng nặng, bệnh nhân có biểu hiện như: Kém ăn, mệt mỏi, vàng da, gan to.

  [​IMG]

  Tổn thương chủ yếu ở các tế bào gan có chứa các hạt mỡ mà bình thường các tế bào gan không hề có. Số lượng mỡ này nhiều hay ít tuỳ tình trạng, nếu ít sẽ không ảnh hưởng gì tới cấu trúc và chức năng tế bào gan.

  Để chẩn đoán gan nhiễm mỡ có khả năng dựa vào siêu âm, chụp quét cắt lớp điện toán gan, xét nghiệm chức năng gan, đo độ men gan, đo độ đàn hồi của gan. Đặc biệt, https://benhvienchuyengan.com/chi-so-triglyceride-trong-mau-cao-co-nguy-hiem-khong-2324.html để biết chính xác bạn có mắc gan nhiễm mỡ hay không cần phải làm ngay các xét nghiệm sinh thiết gan để có kết luận chuẩn xác nhất.

  Theo một số nghiên cứu trong nước và quốc tế, có nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, có khả năng nhìn nhận do một số yếu tố thường gặp sau:

  Rượu là lí do buộc phải kể đến trước tiên, dù là rượu mạnh hay rượu nhẹ. Uống rượu càng nhiều càng kéo dài thì dẫn đến thoái hoá mỡ ở gan càng nặng, có khả năng gây xơ gan, gây ra tử vong. Uống ít cũng có nguy cơ gây ra thoái hoá mỡ gan, nếu như ở mức độ nhẹ thì có thể hồi phục được lúc không uống rượu nữa. Người ta nhận biết rằng, mỗi ngày uống trên 40gram rượu vượt quá khả năng chuyển hoá của tế bào gan (ethanol) trong 1 năm thì nguy cơ gây thoái hoá mỡ gan cũng như suy gan càng cao.

  [​IMG]

  căn nguyên thứ 2 dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là do bệnh đái tháo đường. Bệnh có khả năng gây nên biến chứng ở nhiều bộ phận trong thân thể, trong đó có gan. 30-50% Số người đái tháo đường thường có biến chứng thoái hoá mỡ gan. Một nguyên do khác cũng có khả năng gây nên thoái hoá mỡ gan là do sử dụng quá nhiều loại thuốc không có lợi cho gan. Phải lưu ý rằng, từ viên thuốc kháng sinh tới các thuốc giảm đau, thuốc chống táo bón… đều có khả năng gây nên thoái hoá mỡ gan. Do đó tuyệt đối không tuỳ tiện dùng thuốc, nếu không được sự chỉ định của bác sĩ.

  Hiện nay, eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html một số căn bệnh cũng có thể làm gia tăng gan nhiễm mỡ, như bệnh táo bón, tiêu chảy, bệnh nhiễm trùng, nhiễm siêu vi trùng, ký sinh trùng, lọc máu chu kỳ, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, đường uống hoặc có thai… Nhiều người khác cũng có khả năng mắc gan nhiễm mỡ lúc không đáp ứng đủ chế độ dinh dưỡng cần thiết, gây nên suy dinh dưỡng.
   

Share This Page