Coi chừng viêm phổi lúc trời chuyển lạnh!

Discussion in 'Bán đất,nhà,chung cư' started by ngoanpham, Jul 11, 2018.

 1. ngoanpham

  ngoanpham New Member

  Hiện nay thời tiết ở các địa phương đã chuyển lạnh kéo dài trong suốt thời gian cần bệnh viêm phổi thường xẩy ra khá thịnh hành.

  bệnh viêm phổi đc định vị là bệnh của phổi, chủ yếu do nhiễm khuẩn & virus gây ra.
  thực ra có hai dạng viêm phổi là viêm đường phổi thùy & viêm đường phổi đốm, do vậy nên biết vấn đề này để bắt gặp, chẩn đoán và điều trị thích nghi, đồng thời cùng lúc cũng lưu ý những giải pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh.
  Phân loại bệnh lý viêm đường phổi

  viêm phổi thùy: thường do loại phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) gây nên. Các chấn thương nhẹ viêm đường phổi thùy thường cư trú ở một phần của thùy phổi rất hay cả thùy phổi, có khả năng ở một phía phổi rất hay cả hai lá phổi.
  [​IMG]
  Trong mức độ sung huyết, vùng phổi bị tổn thương có triệu chứng sung huyết với những động mạch máu giãn ra, thoát hồng cầu, bạch cầu, tơ huyết vào phế nang, cấy dịch thấy có rất nhiều phế cầu khuẩn.
  Ở giai đoạn gan hóa đỏ thường sau 1 - 2 ngày, thùy phổi viêm có màu đỏ & chắc như gan, dịch phế nang có rất nhiều hồng cầu & bạch cầu, cấy dịch thấy có rất nhiều phế cầu khuẩn.
  Vào mức độ gan hóa xám, khi bạch cầu thay thế dần hồng cầu thì màu đỏ chuyển hẳn qua màu xám, phổi chắc như gan, màu nhạt, trong phế nang có tương đối nhiều đại thực bào và bạch cầu, ít hồng cầu.
  cuối cùng mức độ gan hóa vàng là giai đoạn lui bệnh, phổi tái phát gray clolor, hơi vàng, bạch cầu thái hóa bị phân hủy, những đại thực bào dọn sạch phế nang.
  viêm phổi đốm: có cách gọi khác là viêm phế quản phổi có điểm lưu ý là viêm từng ổ, vùng phổi lành đan xen với vùng phổi bị tổn thương. Các ổ tổn thương bắt gặp sớm hay muộn khác nhau, tiểu phế quản cũng bị viêm.
  nguyên nhân làm nên bệnh cũng khác nhau. Nét đặc thù của loại viêm phổi này là có tiết dịch phế nang, tổ chức nhu mô phổi như tiểu phế quản tận cùng, đường ống dẫn và túi phế nang cũng bị viêm nhiễm, khối nhu mô phổi bị đông đặc.
  một thuật ngữ viêm đường phổi cũng đã được dùng để chỉ thực trạng viêm nhiễm cấp tính ở phổi.
  tổn thương xảy ra rải rác ở cả hai lá phổi, vùng phổi bị chấn thương nhẹ đan xen với vùng phổi lành và biểu hiện tổn thương ko bắt gặp cùng quãng cao thời gian, phế quản hay bị tổn hại nặng, chung quanh là các ổ viêm phổi rộng hẹp thất thường.
  Xem thêm: Cách điều trị benh phoi hiệu quả​
   

Share This Page