Chỉ số hcv và anti hcv là gì trong kết quả xét nghiệm chứng viêm gan c

Discussion in 'Bệnh về Dạ Dày' started by Anginee, Oct 11, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  HCV cũng như Anti HCV là 2 chỉ số đóng vai trò quan trọng trong xét nghiệm viêm gan C - một căn bệnh viêm gan virus nguy hiểm không kém gì viêm gan B vì nó cũng khó nhận ra cũng như để lại những biến chứng tương đối nguy hiểm. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay thì căn bệnh này lại không được coi trọng bằng viêm gan B. Hãy cùng tìm hiểu về hai chỉ số HCV cũng như Anti HCV là gì trong kết quả xét nghiệm viêm gan C để hiểu hơn về tình trạng bệnh và có phương án trị tốt nhất.

  Hcv cũng như anti hcv là gì?

  Hcv là gì?

  HCV viết tắt của Hepatitis C virus là kháng nguyên của viêm gan virus C. Virus viêm gan C https://benhvienchuyengan.com/chi-phi-va-dia-chi-xet-nghiem-hbsab-chinh-xac-nhanh-chong-2375.html là virus dẫn tới bệnh viêm gan được nhận biết vào năm 1989. Virus này lan truyền chủ yếu qua đường máu giống như như viêm gan B, một phần lây từ mẹ sang con và lây qua đường giao hợp nhưng tỷ lệ này là không cao, chỉ chiếm khoảng 5% số ca mắc bệnh.

  Giới chuyên môn thường gọi viêm gan C là kẻ giết người thầm lặng vì nhiều bản thân người bệnh mang virus không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh, tới lúc có những triệu chứng điển hình thì bệnh đã trở nên quá nặng hay gây nên các biến chứng. Hiện tại không có thuốc chủng ngừa để bảo vệ chúng ta khỏi bị viêm gan C . Tuy nhiên, tin mừng là y học hiện đại đã có thuốc chữa virus này với tỉ lệ khỏi bệnh lên tới 90%.

  [​IMG]

  Virus viêm gan C có 6 kiểu chính, gọi là kiểu gene của virus. Những kiểu gene này không ảnh hưởng tới độ nặng của bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng tới việc phác đồ chữa trị bệnh viêm gan C cho từng người bệnh như thế nào vì mỗi kiểu gene lại có một phướng án điều trị khác nhau. Việc người bệnh nhiễm kiểu gene nào của virus viêm gan C sẽ được xác định bằng xét nghiệm máu trước lúc bắt đầu trị.

  Việc xác định kiểu gene là vấn đề quan trọng trong điề điều trị viêm gan C vì có một số kiểu gene dễ chữa trị hơn một số kiểu gene khác. Điều này có nghĩa là việc điều trị sẽ không giống nhau tùy theo kiểu gen.

  Anti HCV là gì?

  Trong xét nghiệm virus viêm gan C, một chỉ số xét nghiệm khác cũng quan trọng không kém việc xác định kiểu gene virus viêm gan C là chỉ số anti HCV. Đây là xét nghiệm nhằm sàng lọc virus viêm gan C. Để xác định xem người bệnh có đang nhiễm virus viêm gan C hay không trước hết chúng ta nên phải làm xét nghiệm Anti-HCV https://phongkhamviemgan.com/chia-s...-tai-phong-kham-gan-hong-phong-tphcm-508.html. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính điều đó có nghĩa là người bệnh có khả năng đang hoặc đã bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Ngược lại,nếu kết quả này là âm tính chứng tỏ người đó chưa từng được virus viêm gan C ghé thăm.

  Trong hiện tượng xét nghiệm sàng lọc Anti-HCVcho kết quả dương tính thì bệnh nhân sẽ cần tiến hành thêm các xét nghiệm chuyên sâu bằng kỹ thuật RIBA, Southern blot hoặc thử nghiệm với mộtloạt các xét nghiệm khác kết hợp với xét nghiệm HCV-RNA và HCV-RNA genotyping.

  Tuy nhiên, lúc thực hiện xét nghiệm Anti-HCV cũng có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Vì vậy, nếu còn nghi ngờ về kết quả xét nghiệm Anti –HCV thì người bệnh phải gặp nhân viên phòng xét nghiệm để được tư vấn và làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

  [​IMG]

  Cũng cần lưu ý với các bản thân người bệnh rằng xét nghiệm Anti-HCV chỉ biết được bản thân người bệnh có đang hoặc đã nhiễm virus viêm gan C hay không, còn cấp độ viêm gan hay nồng độ virus cũng như khả năng lây lan virus sang cộng đồng của bản thân người bệnh hoặc việc bệnh nhân có nên chữa hay chưa... Thì nên phải làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác theo tư vấn của các bác sĩ eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html chuyên khoa.

  Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm bởi tính thầm lặng của nó. Chính vì vậy, thực hiện các xét nghiệm kiểm tra viêm gan C là việc làm cần thiết và không thể bỏ qua để có khả năng trị viêm gan C kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.
   

Share This Page