Bệnh viêm gan a có lây nhiễm không và lây như thế nào

Discussion in 'Bệnh về Dạ Dày' started by Anginee, Oct 16, 2018.

 1. Anginee

  Anginee Member

  Viêm gan A là một bệnh lý gan mật khá nhiều người mắc nhưng lại ít được biết đến hơn so với bệnh viêm gan virus B, C. Nếu mọi người ai cũng biết viêm gan B là bệnh có thể lây truyền từ người ngày sang người khác thì bệnh viêm gan A có lây không là băn khoăn của nhiều người. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời cụ thể hơn về vấn đề này.

  Viêm gan A có lây không?

  Viêm gan virus A được y học nhận định là trường hợp lá gan bị viêm do virus HAV tấn công và gây ra. Người mắc viêm gan A có khả năng đang sinh hoạt bình thường, cuộc sống rất khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng nhưng bỗng dưng lại thấy mệt mỏi, vàng da, tiêu chảy, đau bụng... Là những dấu hiệu điển hình của bệnh gan nói chung cũng như bệnh viêm gan A nói riêng. Bên cạnh đó, người nhiễm virus viêm gan A https://bacsichuyengan.com/xet-nghiem-hbeag-duong-tinh-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-289.html còn có những triệu chứng khác dễ nhận ra như buồn nôn cũng như nôn, đau tức hạ sườn phải, đi phân lỏng có màu bạc xỉn….

  Về vấn đề viêm gan A có lây không, theo các chuyên gia, viêm gan A hoàn toàn có thể lây nhiễm và bùng phát thành một bệnh dịch trên diện rộng. Tuy nhiên, khác với căn bệnh viêm gan virus B và C, bệnh viêm gan A rất hiếm lúc lây truyền qua đường máu mà chủ yếu là lây truyền qua đường ăn uống, tiêu hóa. Những con đường lây truyền cụ thể là:

  [​IMG]

  - Uống nước không đảm bảo vệ sinh, ăn bắt buộc thực phẩm bẩn, có chứa virus viêm gan A.

  - Sử dụng chung các đồ dùng cá nhân (như nước uống, khăn mặt, bàn chải…), ăn hoặc uống chung các loại đồ ăn thức uống với những người mắc bệnh viêm gan A.

  - Viêm gan A https://phongkhamviemgan.com/73-mon-an-danh-cho-nguoi-bi-gan-nhiem-mo-487.html cũng có thể lây qua đường giao hợp, cụ thể là tiếp xúc với hậu môn của người mắc bệnh.

  Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan A

  Vậy là vấn đề viêm gan A có lây không đã được làm rõ. Vấn đề đặt ra ở đây là những người nhiễm virus viêm gan A thường không có dấu hiệu rõ rệt, không biết mình mắc bệnh cần rất dễ lây truyền cho người khác. Một người đã nhiễm virus viêm gan A không rửa tay sau khi đi vệ sinh mà bắt tay hoặc bốc thức ăn cho người khác cũng sẽ khiến bệnh lây lan nhanh. Hoặc nếu sống trong môi trường ô nhiễm, ăn uống các loại thức ăn tươi sống có chứa virus viêm gan A thì bạn cũng dễ bị lây nhiễm căn bệnh này.

  [​IMG]

  Do vậy, dựa vào các con đường lây truyền trên, để phòng chống nhiễm bệnh, bạn phải cần cần đặc biệt lưu ý tới vệ sinh trong ăn uống. Buộc phải ăn chín uống sôi, tránh các đồ ăn tái sống, ăn uống đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, rửa tay trước lúc ăn và sau khi đi vệ sinh. Có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, có chế độ sinh hoạt phù hợp, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, ngủ đủ 8 tiếng, tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Điều này không những phòng tránh được bệnh viêm gan A mà còn giúp thân thể luôn khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật. Cuối cùng, bạn phải đi tiêm phòng vaccin viêm gan A tại các cơ sở y tế uy tín www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-nam-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c683a994835.html, đây là cách phòng tránh viêm gan A tốt nhất và hiệu quả nhất.
   

Share This Page